Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong triển khai thị trường Blockchain - Powered vào năm 2018

Sở giao dịch Chứng khoán Hồng Kông (HKEX), Sở giao dịch lớn thứ 3 tại châu Á (sau Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và Thượng Hải) đang lên kế hoạch khởi động một thị trường tư nhân về Blockchain để các công ty trong lĩnh vực này thu hút nguồn tài chính.

Giám đốc điều hành HKEX, Charles Li đã đưa ra kế hoạch chi tiết, mang tên Thị trường Tư nhân HKEX (HKEX Private Market) vào ngày 1 tháng 8 vừa qua.

Sàn chứng khoán Hongkong là 1 trong 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Việc tiết lộ thông tin này là để trả lời cho câu hỏi về việc khai thác nguồn tài nguyên công nghệ của Hông Kông, và liệu rằng Hông Kông có sẵn sàng để làm điều đó hay không. Mặt dù không tiết lộ về ngày sẽ ra mắt, nhưng ông Li đã nói rằng nền tảng này sẽ được khởi động vào năm 2018.

“Thị trường tư nhân (Private Market) sẽ phục vụ như một “vườn ươm” cho các công ty ở giai đoạn đầu trước khi họ sẵn sàng để tiến vào thị trường công”. “Họ có thể thực hiện việc thu hút các khoản tài trợ trước IPO và tiến hành các hoạt động khác trên một thị trường phi tập trung (off-exchange*) mà không thuộc phạm vi điều chỉnh của Pháp lệnh Chứng khoán và Hàng hóa tương lai.

Blockchain đang là công nghệ có sức hút rất lớn đối với giới tài chính toàn cầu

*Off-exchange: được tổ chức dưới hình thức một thị trường giao dich “qua quầy) – OTC Market (Over-the-counter Market). Là hình thức giao dịch mà những nhà giao dịch chứng khoán sẽ sẵn sàng mua bán thẳng cho những ai chấp nhận giá của họ, và giá cả đã niêm yết sẵn. Khác với Sở giao dịch, nơi mà giá cả chứng khoán được hình thành trên cơ sở đàm phán hoặc ghép lệnh.

Theo những bản tin đã được đưa trước đây của CoinDesk, ông Li đã chú ý đến công nghệ Blockchain để nâng cao hoạt động của HKEX. Đầu năm nay, trong một sự kiện truyền thông, Li đã tiết lộ một kế hoạch kéo dài từ 3-4 năm để giảm chi phí tại sàn giao dịch, kế hoạch sẽ tích hợp công nghệ blockchain vào hệ thống hậu-mậu dịch (post-trade).

Ngân hàng Trung ương Hồng Kông cũng đã thử nghiệm công nghệ này và cho biết vào đã thử nghiệm một đồng tiền kỹ thuật số vào tháng Tư năm nay với một số ngân hàng giấu tên và công ty Start-up về sổ cái phân tán R3.

Mua ban ETH, Mua ETH, Ban ETH, Mua ban eth an toan va uy tin

Khải Hoàn (BCA)