46 tuổi, có thu nhập cố định và tiền tiết kiệm nên đầu tư bao nhiêu vào bitcoin, ethereum để kiếm lời?

Đà tăng quá mạnh mẽ của bitcoin, ethereum và nhiều đồng tiền ảo khác kể từ đầu năm đến nay đã thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Nhưng chính vì biên độ biến động quá mạnh, nhiều người vẫn băn khoăn không biết có nên tham gia vào thị trường này và nếu có thì nên đầu tư bao nhiêu.

"1% tài sản". Đó chính là câu trả lời của Chamath Palihapitiya - nhà đầu tư lớn đứng đằng sau thành công của Facebook khi lần đầu tiên ra công chúng.

Vừa qua, Jason Calacanis - một trong những nhà đầu tư sớm vào Robinhood và Uber - đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: "Tôi nghĩ là tôi sẽ mua ethereum. Một người đàn ông 46 tuổi, có thu nhập cố định và tiền tiết kiệm như tôi nên đầu tư bao nhiêu % tài sản ròng vào tiền ảo?"

Ngay sau đó, Chamath Palihapitiya - hiện đang là đối tác quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm Social+Capital Partnership và được Business Insider bình chọn là một trong 100 nhân vật tuyệt vời nhất thung lũng Silicon Valley - đã trả lời ngắn gọn chỉ bằng vẻn vẹn một con số: "1%".

Đối với những người chưa có kinh nghiệm, đầu tư rủi ro cao giống như chơi cờ bạc. Nhưng một số nhà đầu tư lớn vẫn kiếm được tiền một cách dễ dàng.

Khi phải đứng trước những loại sản phẩm rủi ro như bitcoin hay ethereum, hầu hết các nhà đầu tư thành công đều sử dụng nguyên tắc 1%.

Bill Miller - giám đốc quản lý danh mục và cũng là một nhà đầu tư nổi tiếng với 15 năm liên tiếp đánh bại thị trường tại công ty quản lý quỹ Legg Mason - cũng từng sử dụng chiến thuật này khi đánh giá được tiềm năng của bitcoin vào 3 năm trước. Năm 2014, Miller đã dùng 1% tài sản ròng để mua vào bitcoin. Hiện nay, tài sản của ông đã tăng gần gấp 10 lần và bitcoin thì nằm vào top sản phẩm được nắm giữ trong quỹ phòng hộ của ông.

Theo tường thuật của tờ Gara, mặc dù đã đi đến kết luận rằng lợi nhuận tiềm năng của bitcoin rất cao và có thể lớn hơn tổng lỗ, ông Miller vẫn quyết định chỉ đầu tư vào bitcoin 1% tài sản ròng.

Có một số lý do cho nguyên tắc 1%. Thứ nhất, hạn chế tỷ lệ tài sản đầu tư vào các sản phẩm rủi ro cao như bitcoin hay ethereum giúp nhà đầu tư tránh bị lỗ quá nặng mà không thể bù đắp nhưng vẫn có thể thu lợi nhuận nếu đặt cược đúng.

Tất cả các khoản đầu tư đều có nguy cơ trở về 0 - sự khác nhau chỉ là khả năng lỗ cao hơn hoặc ít hơn. Vậy nên, một nhà đầu tư thông minh thường biết cách chịu rủi ro hợp lý để có thể bù đắp nếu lỗ.

Theo số liệu từ Standard and Poor's, có đến 92,2% nhà quản lý quỹ tương hỗ không đánh bại được chỉ số S&P 500 trong 15 năm qua.

Các nhà đầu tư cá nhân cũng không tốt hơn là bao. Tính đến ngày 20/7/2017, lợi nhuận trung bình mà các nhà đầu tư cá nhân kiếm được kể từ đầu năm là 8,63% - thấp hơn so với lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng giai đoạn là 11,75%.

Nói cách khác, cơ hội để bắt chước điều mà ông Miller đã làm với bitcoin không phải là cao. Do đó, nguyên tắc 1% có thể là một cách thông minh để bạn thử vận may mà không phải chịu nguy cơ mất trắng.

Hãy nhớ, khi bạn đang bán tức là có một người đang mua và người đó có thể biết một thứ mà bạn không biết.

Nếu nghi ngờ vào quyết định của mình, hãy nhớ đến lời khuyên của Warren Buffett: đơn giản là gắn vào một quỹ chỉ số S&P 500.